Lượt Xem : 819

Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào

Tiểu đường là loại bệnh nan y khá phổ biến ngày nay. Đại đa số các bệnh nhân tiểu đường chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng cách ăn uống hợp lý mà thôi. Nhưng lại hoàn toàn chưa có phương pháp nào có thể trị khỏi căn bệnh này hoàn toàn cả.

Cũng vì thế nhiều người bệnh tiểu đường rất lo sợ nhiều vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Chẳng hạn như tiểu đường có thể bị di truyền hay không, tiểu đường có thể chữa hoàn toàn không, hay tiểu đường sẽ phát sinh ra bệnh gì,…

Bài viết hôm nay, Michael Tung Blog sẽ giải đáp cho mọi người về những thắc mắc trên.

Bệnh tiểu đường có di truyền không

Tiểu đường có di truyền hay không hay tiểu đường lây qua đường nào. Đó là câu hỏi mà ai mắc phải căn bệnh này đều muốn biết vì họ sợ sẽ ảnh hưởng đến con cái họ sau này.

Thật ra bệnh tiểu đường sẽ không lây lang trong các hoạt động sinh hoạt hay ăn uống,… Cụ thể hơn là bệnh tiểu đường chỉ là loại bệnh rối loạn các tiết tố trong cơ thể. Ảnh hưởng đến hệ đường huyết làm đường huyết tăng cao mà thôi. Vì thế căn bệnh này sẽ không lay lang đâu các bạn có thể yên tâm.

Còn về di truyền, thật đáng buồn là bệnh tiểu đường hoàn toàn có khả năng di truyền qua các thế hệ con cháu.

benh-tieu-duong-có di truyền không michael tung blog

Theo thống kê sơ bộ về tình trạng duy truyền ở các bệnh nhân tiểu đường cho ra kết quả sau :

+ Tiểu đường type 1 :

Cha và mẹ đều bị tiểu đường : con cái sẽ có 30% mắc bệnh di truyền

Chỉ mẹ bị bệnh : con sẽ có 4% bị di truyền

Chỉ cha mắc bệnh : con sẽ có 6% bị đi truyền

+ Tiểu đường type 2 :

Cha và mẹ đều bị di truyền : con cái có khả năng lên đến 75% bị di truyền

Trong trường hợp 1 trong 2 người cha hoặc mẹ bị bệnh. Thì trong giai đoạn <50 tuổi con cái có khả năng mắc bệnh là 14%. Nếu qua độ tuổi 50 thì con cái vẫn có thể bị di truyền nhưng chỉ rơi vào khoảng % mà thôi.

Tiểu đường có chữa khỏi được không

tieu-duong-chua-khoi-duoc-khong michael tung blog

Thật đáng buồn khi phải nói rằng bệnh tiểu đường type 1 và type 2 hiện tại vẫn chưa chữa khỏi được. Chỉ duy nhất bệnh tiểu đường thai kỳ là có thể chữa khỏi mà thôi.

Trong đó, tiểu đường type 1 được xem là nặng nhất. Những ai mắc phải loại này cơ thể sẽ rất suy yếu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy các bệnh mãn tính khác. Và những người bệnh tiểu đường loại này có nguy cơ rất xấu về sức khỏe.

Tuy vẫn chưa có thuốc chữa hoàn toàn những tiểu đường type 2 vẫn có thể phòng chống được. Chỉ cần những bệnh nhân có chế độ ăn uống sao cho hợp lý sẽ có thể cải thiện tình trạng bệnh của bản thân.

Lưu ý : cũng như tiểu đường type 1 những bệnh nhân type 2 có thể sẽ mắc 1 số bệnh do tiểu đường phát sinh. Cụ thể như các bệnh về tim mạch, tai biến mạch máu não là những bệnh hay xảy ra nhất. Vì thế mọi người nên thật chú trọng đến vấn đề ăn uống sao cho hợp lý. Có như thế mới đảm bảo sức khỏe tiểu đường của bản thân trở nên tốt nhất được.

2 biến chứng hay gặp đối với bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường bị phù chân

phu-chan-o-benh-tieu-duong michael tung blog

Bất kỳ những ai mắc phải bệnh tiểu đường đều có thể dẫn đến cơ thể mắc 1 số biến chứng bệnh lý khác. Trong đó, phù chân là trường hợp hay gặp nhất đối với những bệnh nhân tiểu đường lâu năm.

Do bạn bị tiểu đường quá lâu nên các bộ phận như gan và thận sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Các quá trình hoạt động trao đổi chất của gan và thận sẽ diễn ra chậm. Việc này khiến cơ thể bạn sẽ bị ứa động lượng nước khiến cơ thể bị phù biểu hiện rõ nhất chính là ở đôi bàn chân chúng ta.

Nếu bạn gặp trường hợp cơ thể bị phù lên bất thường hay chân bạn bị phù to. Thêm vào đó bạn đang có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên đến ngay các trung tâm y tế kiểm tra. Vì khi ấy rất có khả năng cao bạn đang có các triệu chứng bệnh lý khác liên quan đến gan và thận.

Tiểu đường gây mù mắt

Tiểu đường làm mờ mắt hay thậm chí là có thể gây mù mắt là đúng hay sai. Vấn đề này đang gây không ít lo lắng cho nhiều bệnh nhân tiểu đường hiện nay.

Nếu các bệnh nhân tiểu đường có chế độ ăn uống hợp lý theo bệnh án. Thì tôi tin rằng tình trạng bệnh tình của mọi người sẽ theo chiều hướng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu các bạn lơ là trong việc ăn uống mà bản thân lại đang mắc bệnh tiểu đường thì rất nguy hiểm. Nó có thể làm tăng đường huyết trong cơ thể bạn lên mức cao.

cach-moi-de-ngan-ngua-mu-loa-do-dai-thao-duong-gay-ra michael tung blog

Tiểu đường làm mờ mắt

Nếu chỉ số đường huyết trong cơ thể quá cao có thể dẫn đến nhiều bệnh lý cho cơ thể. Một số bệnh điển hình huyết áp cao, xơ vữa các động mạch máu,… nếu tình trạng năng có thể dẫn đến tình trạng “ đục thủy tinh thể” ở mắt. Việc này hết sức nghiêm trọng nếu không phát hiện và phòng ngừa kịp thời có thể gây mù mắt.

Nếu tình trạng nhẹ hơn thì các bạn chỉ có cảm giác mờ mắt mà thôi. Nếu các bạn đang bị tiểu đường mà thấy mắt mờ nhìn không rõ thì nên đi kiểm tra sức khỏe ngay. Có như thế các bạn mới có thể tránh được những bệnh đáng tiếc xảy ra với cơ thể bản thân.

Chỉ cần các bạn bị tiểu đường có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Các abn5 sẽ hạn chế được những biến chứng phát sinh khi mang bệnh tiểu đường. Đồng thời tình trạng sức khỏe cũng sẽ được cải thiện đáng kể nhờ vào ăn uống hợp lý.

Trên là một số vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường hiện nay. Hy vọng những thông tin ấy sẽ giúp ích được cho mọi người .

【  Xem thêm 】 Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không và những lưu ý nên biết

Summary
Review Date
Reviewed Item
Xin cảm ơn những thông tin quý giá mà blog cung cấp.
Author Rating
51star1star1star1star1star
1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] đường có chữa khỏi được không Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào var avia_framework_globals = avia_framework_globals || {}; avia_framework_globals.frameworkUrl = […]

Comments are closed.