Lượt Xem : 1039

cách Làm tinh bột nghệ tại nhà - michaeltungvn

Làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản

【  Làm tinh bột nghệ tại nhà – Tinh bột nghệ Linh Hương 】

Tinh bột nghệ là một trong những loại mỹ phẩm làm đẹp da vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó giá thành của tinh bột nghệ khá hợp lý và ta có thể làm trực tiếp tinh bột nghệ tại nhà một cách khá đơn giản.

Vậy tinh bột nghệ làm như thế nào , các bước để chế biến ra loại tinh bột nghệ nhà làm ra sao. Đó là những điều mà hôm nay Michael Tung Blog sẽ hướng dẫn cho các bạn.

Cách làm tinh bột nghệ khô thủ công tại nhà :

Dụng cụ và nguyên liệu

Thông thường các doanh nghiệp sản xuất tinh bột nghệ sẽ sử dụng nhiều loại thiết bị máy làm tinh bột nghệ. Nào là máy sấy tinh bột nghệ, máy nghiền tinh bột nghệ, máy ép tinh bột nghệ, máy xay làm tinh bột nghệ và các máy chế biến tinh bột nghệ khác.

Tuy nhiên vì chỉ làm tinh bột nghệ phục vụ cho riêng cá nhân bản thân sử dụng tại nhà

 Nên ta chỉ cần vài thứ như sau là đủ :

+ 3kg củ nghệ vàng tươi

+ 2 Ca Inox

+ Máy xay tinh bột nghệ hoặc máy xay sinh tố

+ 1 cái vợt để lọc nước cốt hoặc 1 túi vải lọc nước cốt

Cách thực hiện :

cong-thuc-lam-tinh-bot-nghe-tai-nha-chi-voi-6-buoc-don-gian - michael tung blog

Để làm tinh bột nghệ thông thường sẽ trải qua 5 bước như sau :

+ Sơ chế quá củ nghệ

+ Chiết lọc hỗn hợp từ củ nghệ

+ Loại bỏ thành phần tinh dầu trong nghệ

+ Xóa bỏ hoàn toàn thành phần tinh dầu từ nghệ

+ Thu hoặc thành phẩm tinh bột nghệ khô nguyên chất 100% từ củ nghệ tươi

Công đoạn 1 : Sơ chế nghệ

so-che-nghe - michaeltungvn

Bước đầu tiên ta cho những củ nghệ đã chuẩn bị sẵn đem đi rửa cho thật sạch. Kế đến, dùng dao nhọn cạo hoặc gọt lớp vỏ của củ nghệ đi.

Tiếp đến, ta sẽ dùng dao cắt thái củ nghệ thành những lát nhỏ đều nhau càng mỏng càng tốt. Tiếp theo ta sẽ cho những lát nghệ đã thái mỏng vào máy xay và cho lượng nước thích hợp vào ( 1kg nghệ = 300 ml nước ). Ta tiến hành khởi động máy xay và xay cho đến khi những lát nghệ nhuyễn mà thôi.

Thế là ta đã hoàn tất bước 1 và thu được 1 hỗn hợp bột và nước. Hỗn hợp này người ta thường gọi là hỗn hợp nghệ vàng tươi.

Công đoạn 2 : Lọc hỗn hợp của nghệ

Trong giai đoạn này ta sẽ tiến hành chiết lọc hỗn hợp nghệ vàng tươi . Sử dụng vợt lọc hay túi vải để lọc sử dụng thêm ca Inox để chứa phần nước lọc từ nghệ. Cứ lọc đều đến khi nào trong ca Inox chỉ còn thành phần nước trong mà thôi. Phần nước đó chính là nước cốt nghệ nguyên chất.

Công đoạn 3 : loại bỏ thành phần tinh dầu từ nước cốt nghệ

Đây là giai đoạn được xem là khá quan trọng, nếu không loại bỏ tinh dầu trong nước cốt nghệ tinh bột nghệ làm ra sẽ có tác dụng không tốt.

Sau khi đã thu hoạch được nước cốt nghệ ta để ca inox trong thời gian khoảng 15 – 20 phút. Trong thời gian này, phần tinh dầu có trong nước cốt nghệ sẽ nổi dần trên bề mặt của ca inox. Khi ấy ta hãy tiến hành vớt bỏ phần tinh dầu nổi trên bề mặt của ca.

Sau đó ta sẽ cho phần nước cốt trong ca inox 1  vào một ca inox thứ 2 kèm theo 1 ít nước sạch. Tìm một nơi khô ráo và thoáng mát để ca inox 2 này tầm 3 – 4 giờ đồng hồ.

Công đoạn 4 : Loại bỏ hoàn toàn thành phần tinh dầu của nghệ

3 – 4 giờ sau khi giữ nước cốt nghệ trong ca inox 2 ta tiến hành sàng lọc tinh dầu lần 2. Tiếp tục làm thêm 2 – 3 lần sàn lọc liên tục để cho tinh dầu nghệ được loại bỏ hoàn toàn. Đến cuối cùng ta sẽ thu hoặc được 1 hỗn hợp hoàn toàn nguyên chất từ tinh bột nghệ và không còn thành phần tinh dầu trong đó.

Công đoạn 5 : Thu hoạch tinh bột nghệ

Thu hoạch tinh bột nghệ - michael tung blog

Cuối cùng mọi việc đã gần như hoàn tất, giờ ta chỉ cần chuẩn bị 1 keo để đựng hỗn hợp tinh bột nghệ . Đây là hỗn hợp tinh bột nghệ dạng nước nguyên chất nên công dụng cũng như hiệu quả sẽ rất cao cho mọi người sử dụng.

Chú ý : phần hỗn hợp bạn thu được sẽ có phần bột nghệ lắng bên dưới. Nếu muốn thu được tinh bột nghệ khô ta đem phần bột nghệ ấy với 1 ít nước từ hỗn hợp tinh bột nghệ đem đi đun sôi. Đun đến khi nào khô hết nước ta sẽ thu được sản phẩm chính là tinh bột nghệ khô.

Nếu muốn làm thành những viên thuốc tinh bột nghệ dạng viên vẫn được nha các bạn. Ta sử dụng phần bột nghệ khô ở trên kết hợp với mật ong nguyên chất trộn đều sau đó nắn thành những viên thuốc nhỏ. Phơi khô những viên thuốc ấy thế là ta đã có được những viên thuốc tinh bột nghệ rồi đó.

Lưu ý :

Tuy là nói nguyên chất nhưng thật ra hỗn hợp tinh bột nghệ làm tại nhà như trên chỉ giữ lại được 60 – 70 % thành phần nghệ gốc. Vì do ta làm từ quá trình thô sơ nên sẽ không đảm bảo chất lượng 100 % nguyên chất được.

Để có 100 % nguyên chất đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn khác nhau với nhiều loại máy móc tiên tiến. Có như thế sản phẩm tinh bột nghệ làm ra mới thật sự là sản phẩm nguyên chất.

Tinh bột nghệ bảo quản được bao lâu

Tinh bột nghệ bảo quản được bao lâu- michael tung blog

Nếu ta sử dụng tinh bột nghệ từ công ty sản xuất thì có thể sẽ bảo quản được đến 1 năm vì nhờ có chất bảo quản bên trong. Còn đối với tinh bột nghệ làm theo phương pháp thủ công tại nhà như trên thì tối đa chỉ bảo quản được 2 – 3 tháng mà thôi các bạn nhé.

Để đảm bảo tinh bột nghệ được bảo quản lâu hơn, tránh hư hỏng hay ẩm móc. Tốt nhất sau khi sử dụng bạn hãy cho phần tinh bột nghệ vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Có như thế tinh bột nghệ sẽ được bảo quản tốt nhất có thể.

Tìm HiểuNhững lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ bạn nên biết

Summary
Review Date
Reviewed Item
Nội dụng khá chi tiết cảm ơn Blog nhiều !
Author Rating
41star1star1star1stargray