Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL

Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL

BT24h – Trong những năm qua, ngành dịch vụ Logistics Việt Nam đã có những thay đổi mạnh mẽ và có nhiều cơ hội phát triển. Chỉ số LPI (Logistics Performance Index – chỉ số năng lực quốc gia về Logistics) của Việt Nam đã tăng từ hạng 64 (năm 2016) lên hạng 39 (năm 2018) trên tổng số 160 quốc gia.

 Bên cạnh đó, trong chiến lược ưu tiên phát triển của ASEAN, logistics là một trong 12 nhóm mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Không chỉ vậy, Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) cũng đã nhận định rằng, cơ sở hạ tầng vận tải và dịch vụ logistics là một trong ba yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh về xuất khẩu của Việt Nam. 

Tiền Giang tận dụng FTA để tăng trưởng xuất khẩu

ngành dịch vụ Logistics sẽ là đầu mối thúc đẩy kinh tế phát triển

Trong khi đó, do chưa phát triển dịch vụ logistics kết nối vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu nên khoảng 70% hàng hóa xuất khẩu tại các khu vực ĐBSCL vẫn phải chuyển về các cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh và cảng Cái Mép bằng đường bộ.

Logistics hiểu đơn giản là dịch vụ vận chuyển, cung ứng hàng hóa theo phương thức tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, đối với Đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa, thủy sản và trái cây của cả nước, việc phát triển hệ thống logistics xứng tầm, đáp ứng hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản là hết sức cấp thiết.

Yêu cầu cấp bách

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện đóng góp khoảng 40% giá trị sản xuất nông nghiệp, trên 54% sản lượng lúa, 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản và 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Tiềm năng xuất khẩu nông thủy sản của vùng đặt ra nhu cầu cấp thiết đối với sự phát triển ngành dịch vụ logistics nhằm hướng đến phục vụ hàng nông thủy sản, với những dịch vụ logistics chủ yếu như vận tải, kho hàng, bảo quản hàng hóa và các dịch vụ giá trị gia tăng.

Đơn cử như dịch vụ kho lạnh, chiếu xạ, hấp nhiệt đối với mặt hàng trái cây để đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu cũng như hàng phân phối cho nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Tiền giang đẩy mạnh xuất nhập khẩu

Khu vực ĐBSCL đẩy mạnh xuất nhập khẩu

Trong khi đó, số liệu thống kê của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn cho thấy tổng nhu cầu vận chuyển các mặt hàng gạo, thủy sản và trái cây thuộc ngành hàng xuất khẩu trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khoảng 17-18 triệu tấn/năm.

Do chưa phát triển dịch vụ logistics kết nối vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu nên khoảng 70% hàng hóa xuất khẩu vẫn phải chuyển về các cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh và cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bằng đường bộ, khiến các doanh nghiệp phải chịu chi phí vận tải cao hơn từ 10-40% tùy theo tuyến đường.

Dẫn chứng về sự cần thiết phải phát triển mạnh hệ thống logistics ở Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục vụ sản xuất và tiêu thụ các ngành nông nghiệp chủ lực của vùng.

Nhóm nghiên cứu gồm tiến sỹ Võ Hồng Tú và phó giáo sư Nguyễn Phú Son (Đại học Cần Thơ), phó giáo sư Từ Văn Bình (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh), tiến sỹ Nguyễn Thanh Hùng (Đại học Trà Vinh) và chuyên gia Trần Hoàng Tuyên thuộc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp cho biết :

“ Qua khảo sát thực tế tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, chi phí logistics mỗi năm của doanh nghiệp này để vận chuyển tôm từ hai nhà máy ở Hậu Giang và Cà Mau lên Thành phố Hồ Chí Minh xuất đi các nước tốn khoảng 60 tỷ đồng “.

Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Bến Tre ngày càng tăng cao

Kim ngạch xuất khẩu tại ĐBSCL sẽ ngày càng tăng cao khi phát triển dịch vụ logistics

Ông Chu Văn An, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, cho rằng nếu có dịch vụ tiếp vận hậu cần hợp lý hơn, hàng hóa có thể xuất khẩu trực tiếp từ Đồng bằng sông Cửu Long, không phải đưa lên Thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn, khoảng từ 30-40%. Khi đó, tính cạnh tranh của các mặt hàng nông sản cũng sẽ cao hơn. 

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, đưa ra so sánh chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ Singapore về cảng Hải Phòng chỉ hơn 100 USD, nhưng cũng cùng một container như thế, vận chuyển từ Hà Nội ra cảng Hải Phòng với quãng đường chỉ 100km lại lên tới hơn 200 USD.

Sóc Trăng đạt tiêu chí xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Châu Âu

Phát triển hệ thống logistics sẽ giúp đạt nhiều chỉ tiêu cao trong xuất nhập khẩu sang Châu Âu

Tương tự, chi phí vận chuyển một lô hàng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Singapore chỉ từ 1-2 triệu đồng nhưng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vũng Tàu lại lên tới 5,3 triệu đồng, dù quãng đường chỉ có 120km.

Thực trạng này cho thấy việc giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu, phát triển kinh tế là yêu cầu rất cấp bách.

Cần phát triển đồng bộ

Đánh giá về hệ thống logistics tại Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia cho rằng điểm mạnh dễ nhận thấy chính là hệ thống cảng của Đồng bằng sông Cửu Long trải dài trên khu vực sông Hậu và sông Tiền; 5 tuyến hành lang đường bộ nối đồng bằng với vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Mạng lưới đường thủy tại đây cũng dài và chất lượng cao hơn so với các vùng trong cả nước với hệ thống sông kênh dài 28.000km.

Trong đó 23.000km có khả năng khai thác vận tải, có 2 tuyến đường thủy huyết mạch từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Kiên Giang, Cà Mau và kênh Quan Chánh Bố cho tàu tải trọng lớn ra-vào sông Hậu. Hệ thống sân bay trong vùng Đồng bẳng sông Cửu Long đã và đang được nâng cấp và phát triển.

Tuy nhiên, hiện ở đây chưa có tuyến đường sắt kết nối khu vực này. Tình trạng tắc cầu cảng, tắc đường còn diễn ra.

Chưa kể, chiều cao tĩnh không của các cây cầu ở Đồng bằng sông Cửu Long rất hạn chế; vùng nông thôn không cho xe có tải trọng lớn vào nên rất khó lấy hàng. Hệ thống cảng còn phân tán, quy mô nhỏ lẻ, năng lực thấp, ít cảng container chuyên dùng, chưa phát huy được lợi thế về giao thông đường thủy nội địa.

Tại khu vực này cũng còn thiếu hạ tầng kho hàng bến bãi logistics, thiếu các trung tâm logistics trọng điểm và các hệ thống trung tâm vệ tinh. Vùng sản xuất cách xa điểm tập kết, hạ tầng kém nên thời gian vận chuyển hàng hóa đến điểm tập kết kéo dài dẫn đến tổn thất hàng hóa nông sản sau thu hoạch lên tới 20-40%. Đây là những bất cập cần được tháo gỡ.

Nhằm hướng tới xây dựng trung tâm logistics cấp vùng, trở thành đầu mối tập trung các công ty logistics đến cung cấp các dịch vụ tạo thành chuỗi tích hợp.

Các dịch vụ logistics tại Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới sẽ phát triển đa dạng và hướng tới phục vụ, xuất nhập khẩu bao gồm hàng container và hàng lẻ, hàng hóa thương mại nội địa, phân phối hàng hóa tiêu dùng trong vùng, kinh doanh thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, định hướng phát triển kinh tế-xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020 định hướng 2030, với tỷ trọng dịch vụ chiếm 65,7% GDP (năm 2030) cho thấy nhu cầu gia tăng dịch vụ logistics phục vụ cho ngành nông thủy sản của toàn vùng.

Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL

Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL

Coi trọng việc phát triển hạ tầng, Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều dự án về hạ tầng quan trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long; đưa ra định hướng phát triển mạnh hạ tầng logistics của vùng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao chuỗi giá trị sản xuất nông thủy sản của toàn vùng.

Ngoài ra, theo Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long năm 2020, với ưu thế của vận tải thủy nội địa và xu hướng phát triển của hệ thống hạ tầng vận tải thủy nội địa của vùng, dự báo sẽ có sự gia tăng vận tải thủy nội địa đến năm 2030-2040 với tốc độ tăng trung bình 5%.

Báo cáo Nghiên cứu khả thi Dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam của Bộ Giao thông Vận tải do Ngân hàng Thế giới tư vấn thực hiện đã cho thấy sự chuyển đổi từ vận tải bộ sang vận tải thủy nội địa của các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long.

Qua đó gia tăng nhu cầu thực hiện các dịch vụ logistics phục vụ vận tải thủy nội địa cũng như nhu cầu nguồn lực tương xứng để đáp ứng xu thế phát triển trong tương lai.

Ở góc độ một địa phương cụ thể trong vùng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường cho biết Trà Vinh có vị trí thuận thuận lợi cho việc phát triển cảng biển gắn với các tuyến vận tải biển và ven biển, phát triển logistics…

Đặc biệt, việc có luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu xuyên qua địa phận Trà Vinh thông với biển Đông, nối liên cảng Cái Cui (Cần Thơ) giúp tỉnh trở thành đầu mối giao thương hàng hóa thuận lợi, thông qua các tuyến Quốc lộ 53, 60 và 1A, thông thương với quốc tế.

Dịch vụ logistics đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề phát triển kinh tế vùng

Dịch vụ logistics đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vấn đề phát triển kinh tế vùng

Trà Vinh huy động các nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho phát triển kinh tế biển; phát triển hệ thống cảng biển trở thành trung tâm giao thương cả vùng.

Tỉnh cũng tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và các nguồn lực khác đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông thủy, bộ, các tuyến Quốc lộ huyết mạnh như Quốc lộ 53, 60 đoạn từ cầu Cổ Chiên đi Khu kinh tế Định An và đường tỉnh 915, các cảng sông, cảng biển.

Bên cạnh đó, tỉnh mời gọi đầu tư vào khu kinh tế, các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị-dịch vụ-công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật khu kho ngoại quan-logistics, nhà máy đóng, sửa tàu thuyền và sản xuất gia công cơ khí…

Phát triển ngành Dịch vụ logistics sẽ là đầu mối kích cầu thương mại khu vực ĐBSCL

Phát triển ngành Dịch vụ logistics sẽ là đầu mối kích cầu thương mại khu vực ĐBSCL

Còn theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, địa phương đã đầu tư một số công trình quan trọng, nối liền các huyện vùng ven biển, ven sông, huyện vùng trũng với thành phố Sóc Trăng, kết nối vào hệ thống quốc lộ, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Tỉnh đầu tư đường tỉnh 940, đưa vào khai thác tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo (tuyến Trần Đề-Côn Đảo), bến xe liên huyện, tuyến đường trục phát triển kinh tế từ thành phố Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng kinh tế trọng điểm tôm-lúa của tỉnh, với mục tiêu tạo sự đồng bộ, thuận lợi trong vận chuyển nông sản, phát triển du lịch, dịch vụ cũng như phòng chống thiên tai.

Trong giai đoạn 2020-2025, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Sóc Trăng xác định thực hiện là khai thác lợi thế hành lang kinh tế ven sông Hậu kết nối khu vực kinh tế biển; kêu gọi đầu tư các dự án năng lượng, cảng biển, khu logistics, phát triển các khu, cụm công nghiệp, thương mại và dịch vụ, du lịch ở địa phương.

Phát triển chuỗi dịch vụ logistics - Động lực để ngành công nghiệp bứt phá

Phát triển chuỗi dịch vụ logistics – Động lực để ngành công nghiệp bứt phá

Như vậy, để có thể đạt mục tiêu về một vùng kinh tế trọng điểm điển hình . Để tăng FDI, tăng XNK, tăng thương mại và tăng trưởng bền vững cần phát triển hệ thống logistics. Có như thế mới có thể tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL trong tương lai.

Đồng thời, khi phát triển hệ thống logistics sẽ giúp mối quan hệ kinh tế vùng được nâng cao. Vì thế không chỉ đơn thuần là đẩy mạnh phát triển kinh tế mà Logistics còn giúp thu hút nhà đầu tư & các hoạt động giao thương trong khu vực. Phát triển logistics sẽ al2 một trong những bức phá mới mà khu vực ĐBSCL cần phải vượt qua & đẩy mạnh để có thể đạt được mục tiêu trở thành vùng kinh tế trọng điểm.

Diệu Như ( biên tập viên Bản Tin 24h )

Tin Khác:

Thung lũng ‘hoa Tây Bắc’ khoe sắc tại miền Trung thu hút hàng trăm người
TNR Amaluna Trà Vinh dưới góc nhìn của nhà đầu tư
'Năm Covid', TP.HCM thu được 84,5 nghìn tỉ đồng từ du lịch
Cà Mau: Đất nền tăng 20 lần trong vài năm, giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng thông minh báo cháy, nổ, sự cố
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nghiên cứu, sản xuất robot, máy bay không người lái
Giá vàng hôm nay 9/2: Tăng mạnh 350 ngàn đồng
Vĩnh Long tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng
Bắc Miền Tây – ĐXMT 1 năm bức phá tạo nên thương hiệu vững mạnh tại ĐBSCL
Chính khách Mỹ ủng hộ đưa quân đội giúp Đài Loan phòng thủ
“Đánh bay” gan nhiễm mỡ nhờ những thói quen đơn giản này
Tính năng giúp iPhone không bị người khác 'táy máy'
Cần Thơ đột phá, trở thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL
Bác sĩ 70 bệnh viện tại Myanmar đình công, phản đối đảo chính
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
Founder Nguyễn Hải Ninh rời The Coffee House sau 6 năm gây dựng
Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng ở trận gặp Indonesia
Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh
Bến Tre: Sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh
Chạy 'nước rút' cán đích quốc lộ 53 Trà Vinh - Long Toàn
Những năm đen tối của Barcelona tại Champions League
Đất Xanh Miền Tây luôn đặt yếu tố con người lên đầu trong chiến lược phát triển toàn diện
Đất nền sổ đỏ trên dưới 1 tỷ tại Sóc Trăng thu hút đông đảo nhà đầu tư
Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm
Bắt đối tượng lừa bán cháu bé 10 tuổi sau hơn 5 năm trốn nã
Số người dùng GD trực tuyến tăng mạnh ở Trung Quốc
Bất động sản tỉnh vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn 2021
Nếu trong tay có 2 tỷ nên đầu tư bất động sản ở đâu ?
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai thi công thế nào?
Trà Vinh đẩy mạnh phát triển du lịch “xanh”
Lexus đứng đầu trong nghiên cứu về độ tin cậy của JD Power 2021
Vùng Scotland (Anh) siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài
Công ty M3 cung cấp thiết bị cho Tập đoàn Hàng không vũ trụ Meggitt
Mỹ đang cân nhắc phương án trừng phạt Myanmar
Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm
Mệnh Thuỷ hợp màu gì? Gợi ý màu sơn nhà hợp mệnh Thủy
Sở Giáo dục Tuyên Quang yêu cầu báo cáo vụ 1 hiệu trưởng bị bắt tạm giam
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm mạnh
Nissan Qashqai 2021 - ngập tràn công nghệ
Khi CSGT đề nghị thổi kiểm tra, người đàn ông giật máy đo nồng độ cồn và đập vỡ
Học viện Nông nghiệp phát triển doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ
Nhà liền thổ Long An thu hút đông đảo nhà đầu tư 2021
TNR Amaluna đang thay đổi từng ngày - Điểm sáng giữa trung tâm thành phố Trà Vinh
TOP 11 mẫu Bikini đẹp tại Sulmi and Bikini cho phái nữ khi đi du lịch
Cách hóa giải cho ngôi nhà nằm tại địa thế xấu
VinFast là hãng xe có cam kết cao về an toàn từ ASEAN NCAP
Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam
Lãng đãng Bến Me, điểm check-in mới của nhiều người
Nghiên cứu mới nhất: Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 2 lần
Nhà đất Long An sôi động với nhiều ‘tín hiệu tích cực’
Việt Nam chuẩn bị nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên
Bến Tre tập trung phát triển kinh tế biển
Cam kết của Tổng thống Hàn Quốc khi điện đàm với ông Biden
Cách nhận biết những phòng trọ có phong thủy xấu
Chống dịch bằng kỷ luật sắt
Ngắm siêu xe McLaren 765LT đầu tiên tại Việt Nam
Vì sao Việt Nam không tổ chức được vòng loại World Cup?
Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý những vấn đề gì?
Doanh nghiệp ở Cẩm Giàng - Hải Dương chỉ hoạt động khi đáp ứng tiêu chí phòng dịch
Buffon nhận án phạt vì lăng mạ đồng đội
Đất Xanh Miền Tây phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Avenue
Phát triển sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất VN
Người đàn ông bị đâm gục sau va chạm giao thông tại Hà Nội
iOS 14.5 bổ sung thêm 200 emoji mới vào iPhone bao giờ ra mắt?
Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny
Nga sắp chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương “chi viện” cho Hải Dương
Man City gửi đề nghị mới trị giá hơn 400 triệu bảng đến Messi
Đất Xanh “đặt một chân” vào dự án khu đô thị 4.000 tỷ ở Hậu Giang
Cảng du thuyền Mỹ Tho được chính thức đón tàu nước ngoài
Cách nhận diện sát khí trong phong thủy
Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp
Nhà thờ Đức Bà, một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam
Liên Hợp Quốc gia tăng sức ép lên quân đội Myanmar
Chiếc ô tô đẹp long lanh vừa ra mắt Việt Nam giá chỉ hơn 400 triệu hấp dẫn cỡ nào?
Những lưu ý về phong thủy phòng trẻ em
Không có giới hạn cho "siêu nhân" Erling Haaland
Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực
Khách mùa Tết giảm mạnh, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách năm 2021
9 quan niệm sai lầm về bệnh tim mạch mà ai cũng tin “sái cổ”
SBTC Esports chốt đội hình dự giải Tốc Chiến
Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất
Cà Mau thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, động lực
Bitcoin lên hơn 47.000 USD sau tuyên bố của Tesla
Đào rừng nơi miền biên viễn khoe sắc rực rỡ đón xuân
Trà Vinh mời đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Sa Bình rộng 32ha
Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I
Các khu đô thị đa tiện ích đang lên ngôi tại miền Tây
06 trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế
5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu
Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL
Toyota là thương hiệu có nhiều xe đạt chuẩn 5 sao an toàn nhất
Cách nhập biểu tượng cảm xúc trên Mac
Cần Giờ có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hấp dẫn của TP.HCM
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp 2021
Những thực phẩm không nên ăn, uống sau khi uống rượu
Những đại dự án giao thông xông đất khởi công năm 2021
Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam
Ducati ra mắt áo giáp môtô được trang bị túi khí
Bắc Miền Tây – ĐXMT Ký Kết Hợp Tác Toàn Diện Với Bảo Trâm Group
HotlineĐăng ký thông tin