Phía Nam sẽ có nhiều cao tốc trong 5 năm tới

Phía Nam sẽ có nhiều cao tốc trong 5 năm tới

BT24h – Hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố tiên quyết giúp kinh tế khu vực phát triển & thúc đẩy người dân tập trung sinh sống. Có thể dễ dàng nhận thấy những khu vực có hạ tầng giao thông động bộ & thuận tiện di chuyển sẽ tập trung rất nhiều cư dân sinh sống. Ngược lại, những khu vực có hạ tầng kém sẽ thưa thớt dân cư và các hoạt động kinh tế trong khu vực này cũng sẽ kém hơn.

Nhận thấy được tầm quan trọng của hạ tầng giao thông, các cấp lãnh đạo tỉnh ủy đã vạch ra nhiều chiến lược phát triển & nâng cấp hạ tầng giao thông cho người dân trong thời gian tới. Theo Bộ GTVT, có 12 tuyến cao tốc khu vực phía Nam đã được lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

TP HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công 5 tuyến đường sắt trong tương lai

TP HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công 5 tuyến đường sắt trong tương lai

Các chuyên gia cho rằng những tuyến đường kết nối TP.HCM đi các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đều đã rơi vào tình trạng ùn tắc. Nguyên nhân là hạ tầng giao thông chưa phát triển xứng tầm. Đây cũng là một trong các yếu tố kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội của các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, việc sớm đầu tư mạng lưới cao tốc phía Nam là vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Những tín hiệu vui bắt đầu

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, nhận định cao tốc phía Nam hiện nay đang rất ít, chỉ có khoảng 100 km, gồm cả hai tuyến TP.HCM – Trung Lương và TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Đường cao tốc là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, chỉ với khoảng 100 km đường cao tốc thì không thể đáp ứng được tốc độ phát triển ngày càng lớn mạnh của các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chưa kể, các tuyến cao tốc này đều đã rơi vào tình trạng quá tải, xuống cấp.

Sơ đồ 19 tuyến cao tốc phía Nam

Sơ đồ 19 tuyến cao tốc phía Nam

Tương tự, ông Nguyễn Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An, cũng nhận định cao tốc TP.HCM – Trung Lương bị quá tải nhiều năm nay. Điều kiện kết nối giữa Long An với TP.HCM và ĐBSCL có phần bị bó hẹp, khiến kinh tế bị kìm hãm rất nhiều.

Do đó, việc đầu tư, kết nối hàng loạt cao tốc từ Long An như tuyến Chơn Thành – Đức Hòa, Đức Hòa – Mỹ An, đoạn Bình Chuẩn – quốc lộ 22 – Bến Lức… nhằm kết nối các vùng kinh tế là vô cùng cấp thiết.

Bên cạnh việc đánh giá khu vực phía Nam còn quá ít đường cao tốc, TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng hiện các dự án cao tốc phía Nam còn triển khai quá chậm.

“Song mới đây, chúng ta đã đồng loạt khởi công ba đoạn cao tốc trong đường cao tốc Bắc – Nam (trong đó có hai đoạn phía Nam gồm Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo) đã là một tín hiệu vui. Hệ thống đường cao tốc mới được khởi công sẽ góp phần hình thành một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ từ TP.HCM, Đông Nam bộ và ĐBSCL” – ông Cương nói.

Đầu tư trục ngang lẫn trục dọc

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng nhận định: Tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc khu vực Đông Nam bộ và vùng ĐBSCL còn chậm so với quy hoạch được duyệt. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của khu vực.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, sở dĩ việc triển khai đầu tư xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối khu vực TP.HCM với ĐBSCL còn chậm là do gặp một số khó khăn, vướng mắc.

các tuyến cao tốc miền tây

các tuyến cao tốc miền tây sẽ được triển khai trong tương lai

Thứ nhất, đặc điểm địa hình khu vực có nền địa chất phức tạp, địa hình chia cắt bởi nhiều sông, kênh rạch nên phải xử lý nền đất yếu, xây dựng nhiều cầu. Điều này dẫn đến suất đầu tư cho các công trình lớn, thời gian thực hiện kéo dài.

Thứ hai, nguồn vốn đầu tư công trong thời gian qua bố trí cho ngành giao thông còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, nguồn vốn vay ODA ngày càng kém ưu đãi. Các dự án thu hút đầu tư theo hình thức hợp tác PPP gặp nhiều khó khăn do thời gian vay vốn kéo dài. Còn nguồn vốn của tổ chức tín dụng chủ yếu là ngắn hạn, dẫn đến khó khăn trong cân đối nguồn vốn.

Thứ ba, thực tế triển khai một số dự án BOT ngành giao thông thời gian qua trong điều kiện chưa có quy định pháp luật về cơ chế chia sẻ rủi ro, đặc biệt là rủi ro về doanh thu.

Miền Tây Nam Bộ phát triển mạnh nhờ hạ tầng giao thông nâng cao

Miền Tây Nam Bộ đẩy mạnh phát triển mạnh tầng giao thông nâng cao

Theo thứ trưởng, trong thời gian tới, ngoài việc tập trung hoàn thành các dự án đang triển khai, Bộ GTVT cũng tập trung nguồn lực để đầu tư các tuyến cao tốc khu vực phía Nam, các trục dọc kết nối TP.HCM với các tỉnh ĐBSCL.

Bên cạnh đó, việc đầu tư các trục ngang kết nối nội vùng cũng vô cùng quan trọng để đáp ứng nhu cầu vận tải, phát huy hiệu quả đầu tư của các công trình như sân bay, cảng biển…

Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN THỊ KIM NGÂN phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ ngày 24-11.

ĐBSCL có nền đất khác nơi khác, đất yếu nên chi phí làm đường cao. Những năm qua chúng ta đã rất cố gắng và trong vài năm tới đường cao tốc sẽ về tới Cần Thơ. Cùng với đó, chúng ta nâng cấp các hệ thống giao thông trục chính, trục ngang khu vực ĐBSCL. Hiện nhiều tuyến đã được đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2025.

Kêu gọi nguồn lực xã hội để đầu tư

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 326/2016), khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL sẽ hình thành 13 tuyến đường cao tốc với tổng chiều dài 2.086 km.

Các tuyến này bao gồm: Cao tốc vành đai, cao tốc hướng tâm của TP.HCM; các tuyến cao tốc trục dọc phía đông và phía tây kết nối các tỉnh Đông Nam bộ với ĐBSCL; các tuyến trục ngang nội vùng ĐBSCL.

Thứ trưởng Bộ GTVT thông tin: Bộ đang xây dựng kế hoạch đầu tư hạ tầng giao thông công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Riêng khu vực Đông Nam bộ và vùng ĐBSCL, Bộ GTVT đã giao các đơn vị liên quan lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 12 dự án với chiều dài khoảng 1.070 km. Tổng mức đầu tư tất cả dự án này khoảng 119.097 tỉ đồng (bao gồm một số dự án PPP do các tỉnh, TP làm chủ đầu tư).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Nhật, sau khi được Chính phủ, Quốc hội giao tổng mức vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các địa phương rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên, mức độ phân kỳ đầu tư của từng tuyến cao tốc (phân kỳ về chiều dài, về quy mô đầu tư…). Từ đó, Bộ GTVT sẽ lựa chọn các dự án đưa vào danh mục đầu tư giai đoạn này cho phù hợp với nguồn lực được giao để trình Chính phủ, Quốc hội chấp thuận làm cơ sở triển khai thực hiện.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp với các địa phương kêu gọi nguồn lực xã hội để đầu tư các dự án theo hình thức PPP. Trên cơ sở cân đối nguồn lực và khả năng huy động nguồn lực xã hội, Bộ GTVT mới có thể xác định được thời gian khởi công, hoàn thành của từng dự án” – Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài 13 tuyến cao tốc được Chính phủ phê duyệt trong Quyết định số 326 thì khu vực phía Nam còn có tuyến TP.HCM – Trung Lương đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Có năm tuyến đang được xây dựng gồm: Đoạn từ Cao Lãnh – Vàm Cống – Rạch Sỏi (đã hình thành 80 km, cơ bản đáp ứng tiêu chuẩn đường cao tốc, dự kiến sẽ thông xe vào cuối năm 2020); Trung Lương – Mỹ Thuận, dài 51 km, sẽ thông tuyến trong năm 2020; Bến Lức – Long Thành, dài 58 km, dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2023; Phan Thiết – Dầu Giây, dài 99 km, dự kiến hoàn thành trong năm 2022; Vĩnh Hảo – Phan Thiết, dài 100 km, dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Riêng tuyến TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây tuy đang khai thác nhưng lại nằm trong 13 tuyến được Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 326, do có kế hoạch mở rộng trong giai đoạn 2021-2025.

Như vậy, trong tương lai, khu vực phía Nam có tổng cộng 19 tuyến cao tốc (bao gồm cả các cao tốc vành đai), tạo thành mạng lưới giao thông liên thông các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam kết nối miền Trung và miền Bắc.

12 dự án đã lập nghiên cứu tiền khả thi

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết có 12 dự án đã được lập nghiên cứu tiền khả thi, được tập trung đầu tư trong giai đoạn 2021-2025. Những dự án này gồm:

1. Tuyến TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (mở rộng), chiều dài 51 km; 2. Tuyến TP.HCM – Chơn Thành, chiều dài 69 km; 3. Tuyến Chơn Thành – Đức Hòa, chiều dài 84 km; 4. Tuyến Đức Hòa – Mỹ An, chiều dài 81 km.

5. Tuyến TP.HCM – Mộc Bài, chiều dài 65 km, do UBND TP.HCM chủ quản kêu gọi đầu tư PPP; 6. Tuyến Biên Hòa – Phú Mỹ – Vũng Tàu, chiều dài 47 km, do UBND tỉnh Đồng Nai chủ quản kêu gọi đầu tư PPP.

7. Đường vành đai 3 TP.HCM đoạn Bình Chuẩn – quốc lộ 22 – Bến Lức, chiều dài 89 km; 8. Đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, chiều dài 16,57 km.

9. Tuyến Cần Thơ – Cà Mau, chiều dài 133 km (trong đó, đoạn từ Bạc Liêu đến Cà Mau do UBND tỉnh Cà Mau chủ quản kêu gọi đầu tư PPP); 10. Tuyến Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, chiều dài 180 km; 11. Tuyến Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu, chiều dài 225 km.

12. Tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh thuộc tuyến Hồng Ngự – Trà Vinh đang được Bộ GTVT đề nghị bổ sung quy hoạch, chiều dài 30 km.

Ngoài ra, dự án cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước) hiện đang được Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ông LỮ QUANG NGỜI, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ :

Phát triển hạ tầng giao thông có ý nghĩa rất quan trọng đối với ĐBSCL nói chung và Vĩnh Long nói riêng. Hiện tuyến cao tốc qua địa bàn tỉnh vẫn chưa hoàn thành, các tuyến quốc lộ trên địa bàn cũng chưa được đầu tư kết nối với hệ thống chung từ TP.HCM đi đến Cà Mau.

Từ đó gây ảnh hưởng đến việc kết nối các tỉnh với nhau trong liên kết phát triển, cũng như trong giao thương giữa vùng với TP.HCM.Chưa có cao tốc kết nối Vĩnh Long với TP.HCM

Ông LỮ QUANG NGỜI, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Ông LỮ QUANG NGỜI, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Giao thông còn hạn chế, không đồng bộ, thiếu các trục dọc, trục ngang kết nối các tỉnh trong vùng dẫn đến hạn chế trong thu hút đầu tư (chi phí vận chuyển, đi lại cao), phát triển du lịch… Những khó khăn này đang cản trở sự phát triển của các địa phương trong vùng và có nguy cơ tụt hậu so với các vùng, miền khác trong cả nước.

Vì vậy, rất mong Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các tỉnh có phối hợp đầy đủ về yếu tố đầu tư, phân kỳ đầu tư. Từ đó tạo được nguồn vốn phù hợp, có tính đột phá để xây những tuyến đường phù hợp với tiềm năng của vùng với TP.HCM.

Bên cạnh trục dọc từ TP.HCM đi đến mũi Cà Mau thì cần thiết phát triển thêm tuyến cao tốc liên kết 13 tỉnh trong vùng. Bởi đây sẽ là tiền đề tạo được nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng và phát triển các loại hình kinh tế ở ĐBSCL hài hòa, phù hợp.

Nhà đầu tư ngần ngại vì thiếu cao tốc

Ông NGUYỄN THANH BÌNH, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chia sẻ :

Để ĐBSCL phát triển nhanh và bền vững, bắt kịp các khu vực khác thì hạ tầng giao thông là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, giao thông ĐBSCL nên được thực hiện một cách hài hòa, đồng bộ.

Giao thông chúng ta đang sử dụng là giao thông trục dọc từ TP.HCM xuống Cần Thơ và kết thúc tuyến cao tốc dọc này ở Cà Mau. Tuy nhiên, để giúp cho các tỉnh nằm sâu trong nội địa phát triển thì cần thiết phải hình thành, phát triển trục cao tốc ngang đông – tây, cụ thể là tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng.

Hiện An Giang chỉ có tuyến độc đạo là quốc lộ 91 nhưng lại chật hẹp, sạt lở, tắc nghẽn thường xuyên. Điều này khiến các nhà đầu tư ngán ngại, từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế, du lịch của địa phương. 

Ngoài ra, An Giang nằm sâu trong nội địa, không có biển, do đó nếu chỉ phát triển cao tốc trục dọc thì An Giang sẽ bị chia cắt, khó bứt phá. An Giang có 100 km biên giới và hai cửa khẩu quốc tế, việc sớm đầu tư trục cao tốc ngang Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng rất có ý nghĩa. Tuyến này không chỉ giảm áp lực cho quốc lộ 91 mà còn là tuyến đường chiến lược an ninh quốc phòng, an ninh biên giới Tây – Nam; đáp ứng phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thị trường Campuchia.

Do đó, An Giang mong muốn, đề xuất cấp thẩm quyền cho chủ trương triển khai đoạn Châu Đốc – Long Xuyên trong giai đoạn 2021-2025.

Giao thông là điểm nghẽn của ĐBSCL

Từ 10 năm trước, hạ tầng giao thông được xem là khâu đột phá ở ĐBSCL và hiện nay giao thông ĐBSCL đã có bước phát triển đáng ghi nhận với nhiều dự án lớn đã hoàn thành.

Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, giao thông phục vụ cho phát triển kinh tế, nhu cầu đi lại của người dân thì rõ ràng đây vẫn là một điểm nghẽn chưa được khơi thông.

TS TRẦN HỮU HIỆP, chuyên gia kinh tế ĐBSCL

TS TRẦN HỮU HIỆP, chuyên gia kinh tế ĐBSCL chia sẻ

Hạ tầng giao thông ĐBSCL vẫn còn trong tình trạng yếu kém, còn tồn tại một số nút thắt cổ chai đã làm giảm đi sự liên kết. điều này làm cho sự liên kết giữa vùng ĐBSCL với TP.HCM và vùng Đông Nam bộ chưa có sự đồng bộ, phần nào ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội của khu vực. 

Khi hạ tầng giao thông được chú trọng & đẩy mạnh phát triển sẽ giúp cho thị trường bất động sản trong khu vực cũng tăng trưởng theo & xác lập những mức giá mới theo giai đoạn phát triển hạ tầng trong khu vực. Đây sẽ là 1 tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư bất động sản Miền Tây.

Chắc chắn rằng giai đoạn 2021 – 2025 sẽ là thời kỳ đỉnh cao cho các nhà đầu tư tích lũy vốn & lực chọn đầu tư vào các sản phẩm nhà đất khu vực ĐBSCL.Với những thông tin trên, có thể thấy khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới sẽ có một diện mạo hoàn toàn mới.

Khi các tuyến cao tốc trên địa bàn được đẩy mạnh xây dựng & hoàn thiện sẽ giúp cho các hoạt động kinh doanh trong khu vực tăng trưởng, thu hút người dân tập trung sinh sống & góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguồn tin trích từ : https://plo.vn/do-thi/phia-nam-se-co-nhieu-cao-toc-trong-5-nam-toi-955625.html

Diệu Như ( biên tập viên Bản Tin 24h )

Tin Khác:

Khách mùa Tết giảm mạnh, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách năm 2021
Bắt đối tượng lừa bán cháu bé 10 tuổi sau hơn 5 năm trốn nã
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai thi công thế nào?
Nữ công nhân dương tính rồi lại âm tính với COVID-19
Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết
Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp
Du lịch Sa Pa kích hoạt '5K' phòng Covid-19
Liên Hợp Quốc gia tăng sức ép lên quân đội Myanmar
Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny
Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL
Một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp ít người biết
Phong thủy chiêu tài khai vận cho năm mới
Phát triển sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất VN
Đào rừng nơi miền biên viễn khoe sắc rực rỡ đón xuân
Vì sao Việt Nam không tổ chức được vòng loại World Cup?
Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý những vấn đề gì?
SBTC Esports chốt đội hình dự giải Tốc Chiến
Ngắm siêu xe McLaren 765LT đầu tiên tại Việt Nam
Thước Lỗ Ban là gì, cách xem thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy
Bắc Miền Tây – ĐXMT Ký Kết Hợp Tác Toàn Diện Với Bảo Trâm Group
TP.HCM đề xuất làm 5 tuyến đường sắt tốc độ cao
Khi CSGT đề nghị thổi kiểm tra, người đàn ông giật máy đo nồng độ cồn và đập vỡ
Ông Biden cam kết xây dựng hệ thống nhập cư 'nhân đạo'
Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh
iOS 14.5 bổ sung thêm 200 emoji mới vào iPhone bao giờ ra mắt?
Lộ diện Hyundai Starex 2022 trên đường thử
06 trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế
Founder Nguyễn Hải Ninh rời The Coffee House sau 6 năm gây dựng
Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ tích cực thi công sau 4 tháng triển khai
Man City gửi đề nghị mới trị giá hơn 400 triệu bảng đến Messi
Năm 2021, Cần Thơ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm
Chống dịch bằng kỷ luật sắt
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp 2021
Bitcoin lên hơn 47.000 USD sau tuyên bố của Tesla
Xe máy Mỹ Buell Motocycles trở lại sau 5 năm vắng bóng
Người đàn ông bị đâm gục sau va chạm giao thông tại Hà Nội
Công ty M3 cung cấp thiết bị cho Tập đoàn Hàng không vũ trụ Meggitt
Bắc Miền Tây – ĐXMT 1 năm bức phá tạo nên thương hiệu vững mạnh tại ĐBSCL
Bến Tre hiện thực hóa định hướng phát triển về hướng Đông
FTA và “đại lộ” hội nhập quốc tế
Cách hóa giải cho ngôi nhà nằm tại địa thế xấu
Thường xuyên ăn 4 món này vào bữa sáng dễ khiến tắc nghẽn mạch máu, huyết áp tăng cao
Truy tìm 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Bình Dương
Cảng du thuyền Mỹ Tho được chính thức đón tàu nước ngoài
Phụ nữ mua ô tô cần ưu tiên những tính năng nào?
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng thông minh báo cháy, nổ, sự cố
Ngành y tế Sóc Trăng tạo dấu ấn phát triển mạnh mẽ đầu 2021
ĐT Thái Lan có thể chia tay HLV Nishino vì dịch bệnh
Mệnh Thuỷ hợp màu gì? Gợi ý màu sơn nhà hợp mệnh Thủy
Cà Mau: Đất nền tăng 20 lần trong vài năm, giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ
Khoảng 1.378 tỷ đồng làm tuyến đường tạo đột phá cho Bạc Liêu
Đất Xanh “đặt một chân” vào dự án khu đô thị 4.000 tỷ ở Hậu Giang
Chạy 'nước rút' cán đích quốc lộ 53 Trà Vinh - Long Toàn
Điểm danh những "điểm nóng" của thị trường BĐS phía Nam
Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL
Những thực phẩm không nên ăn, uống sau khi uống rượu
4 vật dụng nếu đặt trong nhà sẽ tạo phong thủy xấu
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững
Vùng Scotland (Anh) siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài
Nghiên cứu mới nhất: Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 2 lần
Toyota là thương hiệu có nhiều xe đạt chuẩn 5 sao an toàn nhất
Hệ thống cao tốc hứa hẹn trở thành bệ phóng cho Đồng bằng sông Cửu Long bức phá
Chiếc ô tô đẹp long lanh vừa ra mắt Việt Nam giá chỉ hơn 400 triệu hấp dẫn cỡ nào?
Xử phạt người không đeo khẩu trang, ném đồ dùng sát khuẩn của cửa hàng
Nhà liền thổ Long An thu hút đông đảo nhà đầu tư 2021
Đất Xanh Miền Tây phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Avenue
Bất động sản tỉnh vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn 2021
Bến Tre: Sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh
Nhà thờ Đức Bà, một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam
Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất
Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I
Nhà đất Cà Mau – Vùng đất vàng đã sẵn sàng được khai phá
Hóc xương cá không còn là vấn đề đáng sợ nếu bạn biết mẹo vặt này
Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực
“Đánh bay” gan nhiễm mỡ nhờ những thói quen đơn giản này
Những đại dự án giao thông xông đất khởi công năm 2021
Buffon nhận án phạt vì lăng mạ đồng đội
Nissan Qashqai 2021 - ngập tràn công nghệ
Doanh nghiệp ở Cẩm Giàng - Hải Dương chỉ hoạt động khi đáp ứng tiêu chí phòng dịch
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
Cách nhận biết những phòng trọ có phong thủy xấu
Nếu trong tay có 2 tỷ nên đầu tư bất động sản ở đâu ?
Bất động sản vùng ven 'lên ngôi' nhờ hạ tầng quy hoạch đồng bộ
Lãng đãng Bến Me, điểm check-in mới của nhiều người
Các khu đô thị đa tiện ích đang lên ngôi tại miền Tây
Mỹ khẳng định sẽ trừng phạt dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” nếu cần thiết
Long An giai đoạn 2021-2030: Phát triển đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế
Sở Giáo dục Tuyên Quang yêu cầu báo cáo vụ 1 hiệu trưởng bị bắt tạm giam
Nga sắp chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ
Đất Xanh Miền Tây luôn đặt yếu tố con người lên đầu trong chiến lược phát triển toàn diện
5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu
Lexus đứng đầu trong nghiên cứu về độ tin cậy của JD Power 2021
Phát triển đô thị bền vững ở ĐBSCL thúc đẩy thị trường BĐS 2021
Cách nhận diện sát khí trong phong thủy
Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam
Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Hà Nội lên 71,5% vào cuối năm 2021
Bắc Miền Tây – ĐXMT đơn vị kinh doanh bất động sản uy tín hàng đầu ĐBSCL
Phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP
Những lưu ý về phong thủy phòng trẻ em
Việt Nam "ồ ạt" nhập khẩu hơn 11.000 ôtô nguyên chiếc
HotlineĐăng ký thông tin