Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp

Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp

BT24h – Thời gian qua tỉnh ủy Sóc Trăng đã không ngừng đẩy mạnh phát triển kinh tế & cũng cố đời sống người dân hơn trong giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid 19 gây ra. Đồng thời, tỉnh nhà cũng đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực góp phần thu hút đầu tư mạnh mẽ vào Sóc Trăng giai đoạn 2021 – 2025.

Nhân dịp đầu năm mới, biên tập viên Tuổi Trẻ News (baotuoitre.org) đã may mắn được gặp gỡ và nghe tân Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu trải lòng về những tâm tư cũng như kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2021 và 5 năm trong nhiệm kỳ.

Mở đầu câu chuyện, tân Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ những trăn trở của mình về tương lai của nền kinh tế. Theo ông, kinh tế Sóc Trăng trước giờ chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nông nghiệp, với 2 thế mạnh là trồng lúa và thủy sản, còn nói về công nghiệp thì gần như Sóc Trăng chưa có gì đáng kể.

Ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng

Ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng

Mặc dù nông nghiệp vẫn đóng góp rất lớn cho tăng trưởng kinh tế của Sóc Trăng nhưng không thể dựa mãi vào nông nghiệp để làm giàu, mà cần có sự chuyển dịch mạnh mẽ nền kinh tế.

Ông cũng đã đưa ra hàng loạt câu hỏi mang nặng những trăn trở cho tương lai nền kinh tế tỉnh nhà, như: “Vì sao người dân phải bỏ xứ đi làm ăn xa”? “Vì sao kinh tế hàng năm vẫn tăng trưởng khá nhưng dân số lại giảm”? “Hiện người dân đang thiếu cái gì, cần chính quyền hỗ trợ cái gì?…

Rồi ông tự đưa ra câu trả lời hết sức gần gũi nhưng cũng thật sâu sắc và nhân văn: “Thật ra, mong muốn của người dân cũng giản đơn lắm, họ chỉ cần có việc làm, thu nhập ổn định, có điều kiện đi lại, vui chơi giải trí lành mạnh và con em được học hành đàng hoàng…

Công nghiệp chế biến phát triển sẽ thu hút nhiều lao động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân

Công nghiệp chế biến phát triển sẽ thu hút nhiều lao động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân

Vì vậy, trước mắt muốn cho dân có việc làm, bám trụ ở địa phương thì phải mạnh dạn đột phá trong phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, cho dù ít nhiều có tác động đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có con tôm”.

Xuất phát từ thực tế và suy nghĩ trên, trong nhiệm kỳ này, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất HĐND tỉnh, trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của năm 2021 và cả nhiệm kỳ, bên cạnh việc tiếp tục gia cố, phát huy vai trò bệ đỡ nông nghiệp ngày một hiệu quả và bền vững hơn thì hướng phát triển kinh tế quan trọng là phải đột phá vào ngành công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu giải thích: “Chỉ có đột phá một cách mạnh mẽ và phù hợp với xu thế chung cho phát triển công nghiệp mới có thêm thật nhiều việc làm, mới có thể tăng được thu nhập cho người dân và tạo ra động lực cho nông nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững hơn”.

Sóc Trăng đẩy mạnh liên kết sản phẩm – kết nối cung cầu, tiêu thụ đặc sản vùng miền

Sóc Trăng đẩy mạnh liên kết sản phẩm – kết nối cung cầu, tiêu thụ đặc sản vùng miền

Sóc Trăng còn rất nhiều tiềm năng nhưng chưa có cơ hội, điều kiện để khai thác, nên theo ông Lâu trong nhiệm kỳ này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ cố gắng tập trung ưu tiên nguồn lực để khai thác tiềm năng về công nghiệp, thương mại – dịch vụ – du lịch để không chỉ phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2021, mà còn tạo tiền đề tốt cho cả nhiệm kỳ và những năm sau nữa.

Theo đó, trên cơ sở quy hoạch vùng và quốc gia, Sóc Trăng sẽ quy hoạch các cụm, khu công nghiệp tập trung phát triển dọc theo tuyến Quốc lộ Nam sông Hậu và một số địa bàn khác để tận dụng, phát huy tối đa ưu thế về giao thông đường bộ lẫn đường thủy nội địa và nhất là đường biển thông qua việc kết nối với cảng nước sâu Trần Đề trong tương lai.

Chủ tịch Trần Văn Lâu lưu ý:

“Với chiến lược quy hoạch trên, trong định hướng phát triển một số loại nông, thủy sản chủ lực như: con tôm, lúa gạo, cây ăn trái… ngành nông nghiệp cần tính đến các lợi thế mang đến từ các cụm, khu công nghiệp để tạo sự kết nối đồng bộ, hiệu quả giữa công nghiệp với nông nghiệp.

Phải làm sao phấn đấu đến hết nhiệm kỳ, kinh tế Sóc Trăng có được nền tảng tăng trưởng và phát triển vững chắc, mang lại cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn cho người dân”.

Khi công nghiệp phát triển, sẽ tạo động lực giúp nông nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn

Khi công nghiệp phát triển, sẽ tạo động lực giúp nông nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn

Song, muốn phát triển kinh tế trước hết phải quan tâm đến phát triển hạ tầng cơ sở, trong đó giao thông là một nút thắt cần tháo gỡ. Theo nhận định của ông Lâu, hệ thống giao thông trên địa bàn Sóc Trăng hiện còn chưa đủ đáp ứng tốt nhu cầu dân sinh thì chưa thể đảm bảo cho vận chuyển hàng hóa, hành khách, logictics…

Đây cũng chính là rào cản khiến các nhà đầu tư ít quan tâm đến Sóc Trăng do chi phí vận chuyển, logictics cao sẽ làm giảm lợi nhuận và tăng độ rủi ro. Do đó, để đột phá phát triển công nghiệp thì trước hết phải tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng mà trọng tâm là mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy, hệ thống cảng biển, cảng sông và điện cho sản xuất, sinh hoạt…

Cũng theo ông Lâu, tới đây trên địa bàn tỉnh sẽ có các trục giao thông lớn, như: cao tốc từ Cần Thơ đi Cà Mau; cao tốc từ Châu Đốc đến Trần Đề và cả tuyến đường hạy dọc ven biển từ Tiền Giang đến Cà Mau. Riêng cầu Đại Ngãi, cũng sẽ được khởi công trong nhiệm kỳ này.

Khi công nghiệp phát triển, sẽ tạo động lực giúp thủy sản phát triển hiệu quả và bền vững hơn

Khi công nghiệp phát triển, sẽ tạo động lực giúp thủy sản phát triển hiệu quả và bền vững hơn

Ông Lâu lạc quan: Ngay trong năm Tân Sửu 2021 này, trên địa bàn tỉnh cũng sẽ khởi công tuyến trục Đông Tây từ thị xã Ngã Năm đi qua huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên đến điểm cuối là thị xã Vĩnh Châu. Ngoài ra, Sóc Trăng cũng rất quyết liệt trong việc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương bổ sung cảng nước sâu Trần Đề vào quy hoạch chung của vùng.

Dự án này trước nay rất khó khăn nhưng nhiều khả năng sẽ được phê duyệt đưa vào quy hoạch trong năm nay. Khi có cảng nước sâu, chúng ta sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu khai thác các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Điểm mạnh, điểm yếu trong phát triển kinh tế của tỉnh đã được vị Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề ra. Điểm đột phá đã được xác định cùng với hệ thống giải pháp đồng bộ sẽ giúp kinh tế Sóc Trăng khởi sắc hơn, thu nhập và đời sống người dân sẽ ngày một tốt hơn và những mùa xuân mới sẽ về trong an vui đúng như giá trị và ý nghĩa đích thực vốn có của nó.

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm

Tỉnh ủy Sóc Trăng luôn quan tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thu hút kêu gọi đầu tư các dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh, doanh nghiệp, phát triển, mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt,đồng hành tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII.

Phối hợp chặt chẽ các sở, ngành của tỉnh trong công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách hỗ trợ đầu tư theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND và Nghị quyết 07/2018/NQ-HĐND ngày 10/7/2018 của HĐND tỉnh.

Đặc biệt là đôn đốc các nhà đầu tư xúc tiến các thủ tục đầu tư vào Cụm công nghiệp Ngã Năm, Dự án Khu nhà ở thương mại, Dự án Khu nhà ở thương mại…Có thể nói, 2021 – 2025 sẽ là “giai đoạn vàng son” thu hút đông đảo nhà đầu tư đến với Sóc Trăng. Đây cũng là một trong những tín hiệu tốt giúp Sóc Trăng vươn lên để hiện thực hóa mục tiêu trở thành khu vực dẫn đầu tại đồng bằng sông Cửu Long.

Diệu Như ( biên tập viên Bản Tin 24h )

Tin Khác:

Trà Vinh mời đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Sa Bình rộng 32ha
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng thông minh báo cháy, nổ, sự cố
Nếu trong tay có 2 tỷ nên đầu tư bất động sản ở đâu ?
Liên Hợp Quốc gia tăng sức ép lên quân đội Myanmar
Trà Vinh đẩy mạnh phát triển du lịch “xanh”
Founder Nguyễn Hải Ninh rời The Coffee House sau 6 năm gây dựng
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm
ĐT Thái Lan có thể chia tay HLV Nishino vì dịch bệnh
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp 2021
Xe máy Mỹ Buell Motocycles trở lại sau 5 năm vắng bóng
Nga sắp chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ
Công an tỉnh Ninh Thuận nhận được nhiều thư khen của người dân
Nhà liền thổ Long An thu hút đông đảo nhà đầu tư 2021
Tỷ giá đồng USD trong ngân hàng tiếp tục giảm mạnh
Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL
Phát triển sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất VN
Cảng du thuyền Mỹ Tho được chính thức đón tàu nước ngoài
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nghiên cứu, sản xuất robot, máy bay không người lái
Khoảng 1.378 tỷ đồng làm tuyến đường tạo đột phá cho Bạc Liêu
TNR Amaluna Trà Vinh dưới góc nhìn của nhà đầu tư
Cách nhận diện sát khí trong phong thủy
Tính năng giúp iPhone không bị người khác 'táy máy'
Số người dùng GD trực tuyến tăng mạnh ở Trung Quốc
Ducati ra mắt áo giáp môtô được trang bị túi khí
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững
Vùng Scotland (Anh) siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài
Cách nhập biểu tượng cảm xúc trên Mac
Man City gửi đề nghị mới trị giá hơn 400 triệu bảng đến Messi
Mệnh Thuỷ hợp màu gì? Gợi ý màu sơn nhà hợp mệnh Thủy
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương “chi viện” cho Hải Dương
Một ngày, thế giới có hơn 9.000 người tử vong vì COVID-19
Đất nền sổ đỏ trên dưới 1 tỷ tại Sóc Trăng thu hút đông đảo nhà đầu tư
Bác sĩ 70 bệnh viện tại Myanmar đình công, phản đối đảo chính
Mỹ khẳng định sẽ trừng phạt dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” nếu cần thiết
Phát triển đô thị bền vững ở ĐBSCL thúc đẩy thị trường BĐS 2021
Bắc Miền Tây – ĐXMT đơn vị kinh doanh bất động sản uy tín hàng đầu ĐBSCL
Vì sao Việt Nam không tổ chức được vòng loại World Cup?
Chính khách Mỹ ủng hộ đưa quân đội giúp Đài Loan phòng thủ
Phụ nữ mua ô tô cần ưu tiên những tính năng nào?
Năm 2021, Cần Thơ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm
Việt Nam chuẩn bị nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên
Tuyệt đối không được ăn chuối với 7 loại thực phẩm này
Xử phạt người không đeo khẩu trang, ném đồ dùng sát khuẩn của cửa hàng
Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm
Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam
Cà Mau: Đất nền tăng 20 lần trong vài năm, giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ
“Đánh bay” gan nhiễm mỡ nhờ những thói quen đơn giản này
Nhà thờ Đức Bà, một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam
Bến Tre tập trung phát triển kinh tế biển
Lãng đãng Bến Me, điểm check-in mới của nhiều người
Toyota là thương hiệu có nhiều xe đạt chuẩn 5 sao an toàn nhất
Ngành y tế Sóc Trăng tạo dấu ấn phát triển mạnh mẽ đầu 2021
Truy tìm 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Bình Dương
Giá vàng hôm nay 9/2: Tăng mạnh 350 ngàn đồng
Nissan Qashqai 2021 - ngập tràn công nghệ
iOS 14.5 bổ sung thêm 200 emoji mới vào iPhone bao giờ ra mắt?
Hóc xương cá không còn là vấn đề đáng sợ nếu bạn biết mẹo vặt này
Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực
Phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP
Bất động sản tỉnh vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn 2021
Nghiên cứu mới nhất: Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 2 lần
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai thi công thế nào?
Điểm danh những "điểm nóng" của thị trường BĐS phía Nam
Chống dịch bằng kỷ luật sắt
Cam kết của Tổng thống Hàn Quốc khi điện đàm với ông Biden
Bến Tre: Sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh
Vĩnh Long tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng
Những lưu ý về phong thủy phòng trẻ em
Chiếc ô tô đẹp long lanh vừa ra mắt Việt Nam giá chỉ hơn 400 triệu hấp dẫn cỡ nào?
Đào rừng nơi miền biên viễn khoe sắc rực rỡ đón xuân
Nhà đất Cà Mau – Vùng đất vàng đã sẵn sàng được khai phá
Phía Nam sẽ có nhiều cao tốc trong 5 năm tới
Thước Lỗ Ban là gì, cách xem thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy
Ngắm siêu xe McLaren 765LT đầu tiên tại Việt Nam
TP.HCM đề xuất làm 5 tuyến đường sắt tốc độ cao
4 vật dụng nếu đặt trong nhà sẽ tạo phong thủy xấu
'Năm Covid', TP.HCM thu được 84,5 nghìn tỉ đồng từ du lịch
Người đàn ông bị đâm gục sau va chạm giao thông tại Hà Nội
Nhà đất Long An sôi động với nhiều ‘tín hiệu tích cực’
Thung lũng ‘hoa Tây Bắc’ khoe sắc tại miền Trung thu hút hàng trăm người
TNR Amaluna đang thay đổi từng ngày - Điểm sáng giữa trung tâm thành phố Trà Vinh
Buffon nhận án phạt vì lăng mạ đồng đội
Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny
5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu
Bất động sản vùng ven 'lên ngôi' nhờ hạ tầng quy hoạch đồng bộ
Bắt đối tượng lừa bán cháu bé 10 tuổi sau hơn 5 năm trốn nã
Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng ở trận gặp Indonesia
VinFast là hãng xe có cam kết cao về an toàn từ ASEAN NCAP
Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới nhận định về Viện Virus Vũ Hán
'Khám phá' làng chài Đà Nẵng qua nét ký họa độc đáo
Chạy 'nước rút' cán đích quốc lộ 53 Trà Vinh - Long Toàn
Lý do Việt Nam không đăng cai vòng loại World Cup 2022?
Đất Xanh Miền Tây phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Avenue
Du lịch Sa Pa kích hoạt '5K' phòng Covid-19
Việt Nam "ồ ạt" nhập khẩu hơn 11.000 ôtô nguyên chiếc
Long An giai đoạn 2021-2030: Phát triển đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế
Cần Thơ đột phá, trở thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL
Cách hóa giải cho ngôi nhà nằm tại địa thế xấu
Những năm đen tối của Barcelona tại Champions League
HotlineĐăng ký thông tin