Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

BT24h – Sở hữu 254km chiều dài bờ biển, lại nằm ở trung tâm vùng biển của các nước Đông Nam Á, Cà Mau ngày càng vươn mình hội nhập cùng với sự phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ.

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hàng năm của Cà Mau đều ở mức khoảng 1 tỷ USD, có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có nhiều thị trường khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc…

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Ngoài ra, cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau tiếp tục tạo nên những đột phá mới, là hình mẫu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia, mỗi năm đóng góp 2.000 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, sản lượng điện thương phẩm đạt 5.850 kWh.

Bên cạnh đó, Cà Mau sở hữu vẻ đẹp nguyên thủy của tự nhiên với hệ sinh thái rừng ngập nước ven biển và rừng ngập lợ với nhiều loài động thực vật quý hiếm bên cạnh các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc,… tạo ra các tuyến du lịch hấp dẫn, thu hút khách nội địa và quốc tế.

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng

Dồn dập kế hoạch thúc đẩy hạ tầng ĐBSCL

Ngày 23/11 vừa qua, tại Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại đây, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nhấn mạnh, chưa bao giờ ĐBSCL đứng trước nhiều thách thức như hiện nay.

Việc phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đã gây sức ép lên hệ thống hạ tầng, các đô thị và không gian sống của người dân ĐBSCL.

Quy hoạch ĐBSCL nhằm xác định phương hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển toàn vùng.

Trong hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã được tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 6/2019, Thủ tướng đặc biệt chỉ đạo cần bố trí lại, bổ sung nguồn lực, trước hết là hạ tầng cứng, đào tạo nhân lực để phục vụ phát triển vùng.

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, lâu nay được xem là điểm yếu cố hữu kìm nén sự phát triển ĐBSCL. Ngay sau hội nghị, hàng loạt những kế hoạch về quy hoạch hạ tầng cho ĐBSCL được công bố. Đáng chú ý có 7 dự án cao tốc được kết cấu theo hai trục dọc và ngang với tổng chiều dài gần 1.000 km có thể chấm dứt tình trạng hạ tầng đứt gãy của vùng.

Toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới, chấm dứt tình trạng đứt gãy hạ tầng.

Trả lời ý kiến các đại biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 10/11/2020, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, hạ tầng toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới.

Dự kiến, hết năm 2025, toàn vùng sẽ có khoảng 300 km đường cao tốc. Hiện đã có 40 km đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51 km tới đây sẽ được thông xe. Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai toàn bộ gói thầu.

Dự kiến, năm 2023, sẽ xong cầu Mỹ Thuận 2 và 23 km từ cầu Mỹ Thuận đến Cần Thơ thì trong tháng 12 này sẽ khởi công cả 3 gói thầu và bố trí đủ nguồn vốn…

Cà Mau nắm bắt cơ hội phát triển

Với 13 tỉnh ĐBSCL, những kế hoạch phát triển đồng bộ dựa trên kết nối hạ tầng vững chắc là chìa khóa tạo nên cơ hội bứt phá cho toàn vùng. Ngay sau khi các dự án hạ tầng cấp vùng được công bố, một trụ trong “Tứ giác động lực” phát triển ĐBSCL – Cà Mau – lập tức triển khai hàng loạt kế hoạch nhằm nắm bắt cơ hội phát triển.

Cà Mau, một trụ trong “Tứ giác động lực”, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL.

Chẳng hạn, với 7 dự án cao tốc của vùng, nhận thấy tuyến cao tốc theo trục dọc này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Cà Mau chủ động đề xuất Chính phủ cho làm trước đoạn Cà Mau – Bạc Liêu dài 46 km, vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng theo hình thức hợp tác công tư (PPP) và đã tìm được nhà đầu tư.

Thêm vào đó, hàng loạt những động thái kêu gọi thu hút đầu tư, hoàn thiện quy hoạch cũng được thúc đẩy nhanh chóng. Tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu Cà Mau phải định hướng phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế; Đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Với định hướng trở thành đô thị loại I, thành phố Cà Mau kiến thiết đô thị theo hướng phát triển bền vững. Ðến nay, đã có 51 đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, trong đó có 45 đồ án quy hoạch chi tiết, 6 đồ án quy hoạch phân khu. Các phường nội ô đã quy hoạch phân khu bao phủ hơn 52% diện tích.

Theo danh mục các dự án mời gọi đầu tư của Trung tâm xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC), trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, ngoài lĩnh vực thương mại với 20 dự án mời gọi xây dựng các chợ, trung tâm thương mại – dịch vụ thì giao thông vận tải và nhà ở thương mại là hai lĩnh vực số lượng dự án nhiều nhất, mỗi lĩnh vực lên đến 13 dự án.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Ca Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Đặc biệt, dự án Happy Home Cà Mau không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi – mặt tiền tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp ngay cửa ngõ TP. Cà Mau, khu đô thị HappyHome được ví như tâm điểm hút dòng vốn đầu tư.

Mà một trong những ưu thế vượt trội của khu đô thị chính là chuỗi tiện ích đa dạng gồm sân bóng đá, sân tennis, công viên cây xanh và sân chơi trẻ em, đài phun nước, trường mầm non,…

Đáng chú ý, dự án sở hữu hồ cảnh quan rộng 12ha với cụm khách sạn – nhà hàng đẳng cấp tại trung tâm hồ và bao quanh hồ là dãy phố thương mại mang phong cách thiết kế bán cổ điển sang trọng, đáp ứng trọn vẹn xu hướng sống “resort tại gia”.

Có thể thấy, những thay đổi từ chính sách vĩ mô đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư, phát triển tại nhiều địa phương thuộc ĐBSCL, trong đó có Cà Mau. Những khu đô thị hiện đại, các dự án nhà ở thương mại đa tiện ích… sẽ là tâm điểm của quá trình đô thị hóa các địa phương trong vùng, và điều đó đang được Cà Mau hiện thực hóa một cách rõ nét.

Nguồn : https://dantri.com.vn/bat-dong-san/suc-hut-dau-tu-ca-mau-nhin-tu-quy-hoach-toan-vung-dong-bang-song-cuu-long-20201218122802688.html

Diệu Như ( biên tập viên Bản Tin 24h )

Tin Khác:

Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL
Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng ở trận gặp Indonesia
Năm 2021, Cần Thơ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm
Lộ diện Hyundai Starex 2022 trên đường thử
Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết
Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam
Toyota là thương hiệu có nhiều xe đạt chuẩn 5 sao an toàn nhất
Nữ công nhân dương tính rồi lại âm tính với COVID-19
Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nghiên cứu, sản xuất robot, máy bay không người lái
Tuyệt đối không được ăn chuối với 7 loại thực phẩm này
Bắc Miền Tây – ĐXMT Ký Kết Hợp Tác Toàn Diện Với Bảo Trâm Group
Hóc xương cá không còn là vấn đề đáng sợ nếu bạn biết mẹo vặt này
Đất nền sổ đỏ trên dưới 1 tỷ tại Sóc Trăng thu hút đông đảo nhà đầu tư
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp là bao nhiêu?
'Năm Covid', TP.HCM thu được 84,5 nghìn tỉ đồng từ du lịch
Xử phạt người không đeo khẩu trang, ném đồ dùng sát khuẩn của cửa hàng
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương “chi viện” cho Hải Dương
Khách mùa Tết giảm mạnh, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách năm 2021
Doanh nghiệp ở Cẩm Giàng - Hải Dương chỉ hoạt động khi đáp ứng tiêu chí phòng dịch
Đất Xanh “đặt một chân” vào dự án khu đô thị 4.000 tỷ ở Hậu Giang
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững
Lý do Việt Nam không đăng cai vòng loại World Cup 2022?
Lãng đãng Bến Me, điểm check-in mới của nhiều người
Cách nhận biết những phòng trọ có phong thủy xấu
Ngành y tế Sóc Trăng tạo dấu ấn phát triển mạnh mẽ đầu 2021
Không có giới hạn cho "siêu nhân" Erling Haaland
Phong thủy chiêu tài khai vận cho năm mới
Những lưu ý về phong thủy phòng trẻ em
Số người dùng GD trực tuyến tăng mạnh ở Trung Quốc
Chống dịch bằng kỷ luật sắt
Người đàn ông bị đâm gục sau va chạm giao thông tại Hà Nội
Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ tích cực thi công sau 4 tháng triển khai
Công an tỉnh Ninh Thuận nhận được nhiều thư khen của người dân
Một ngày, thế giới có hơn 9.000 người tử vong vì COVID-19
Mỹ đang cân nhắc phương án trừng phạt Myanmar
Bắt đối tượng lừa bán cháu bé 10 tuổi sau hơn 5 năm trốn nã
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai thi công thế nào?
Thường xuyên ăn 4 món này vào bữa sáng dễ khiến tắc nghẽn mạch máu, huyết áp tăng cao
SBTC Esports chốt đội hình dự giải Tốc Chiến
Phía Nam sẽ có nhiều cao tốc trong 5 năm tới
VinFast là hãng xe có cam kết cao về an toàn từ ASEAN NCAP
Nissan Qashqai 2021 - ngập tràn công nghệ
Vĩnh Long tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng
Những thực phẩm không nên ăn, uống sau khi uống rượu
Ngắm siêu xe McLaren 765LT đầu tiên tại Việt Nam
Bến Tre tập trung phát triển kinh tế biển
Ông Biden cam kết xây dựng hệ thống nhập cư 'nhân đạo'
Bến Tre: Sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh
Các khu đô thị đa tiện ích đang lên ngôi tại miền Tây
Công ty M3 cung cấp thiết bị cho Tập đoàn Hàng không vũ trụ Meggitt
Phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP
ĐT Thái Lan có thể chia tay HLV Nishino vì dịch bệnh
Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp
Cách hóa giải cho ngôi nhà nằm tại địa thế xấu
Cách nhập biểu tượng cảm xúc trên Mac
Đất Xanh Miền Tây phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Avenue
Tác dụng của loại quả giàu dinh dưỡng nhất Việt Nam
Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất
Sở Giáo dục Tuyên Quang yêu cầu báo cáo vụ 1 hiệu trưởng bị bắt tạm giam
Khi CSGT đề nghị thổi kiểm tra, người đàn ông giật máy đo nồng độ cồn và đập vỡ
Việt Nam "ồ ạt" nhập khẩu hơn 11.000 ôtô nguyên chiếc
Vùng Scotland (Anh) siết chặt nhập cảnh đối với người nước ngoài
Nghiên cứu mới nhất: Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp 2 lần
Tính năng giúp iPhone không bị người khác 'táy máy'
Đất Xanh ước đạt 500 tỷ đồng lợi nhuận quý I
Điểm danh những "điểm nóng" của thị trường BĐS phía Nam
Cà Mau thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, động lực
Bắc Miền Tây – ĐXMT đơn vị kinh doanh bất động sản uy tín hàng đầu ĐBSCL
9 quan niệm sai lầm về bệnh tim mạch mà ai cũng tin “sái cổ”
Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý những vấn đề gì?
Nhà đất Long An sôi động với nhiều ‘tín hiệu tích cực’
Hệ thống cao tốc hứa hẹn trở thành bệ phóng cho Đồng bằng sông Cửu Long bức phá
Liên Hợp Quốc gia tăng sức ép lên quân đội Myanmar
Phát triển đô thị bền vững ở ĐBSCL thúc đẩy thị trường BĐS 2021
Thung lũng ‘hoa Tây Bắc’ khoe sắc tại miền Trung thu hút hàng trăm người
Cà Mau: Đất nền tăng 20 lần trong vài năm, giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ
Man City gửi đề nghị mới trị giá hơn 400 triệu bảng đến Messi
Ducati ra mắt áo giáp môtô được trang bị túi khí
Nga chỉ trích phương Tây vì can thiệp vụ xử tù ông Navalny
Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực
Bác sĩ 70 bệnh viện tại Myanmar đình công, phản đối đảo chính
Mệnh Thuỷ hợp màu gì? Gợi ý màu sơn nhà hợp mệnh Thủy
Những lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh
TNR Amaluna Trà Vinh dưới góc nhìn của nhà đầu tư
Bất động sản vùng ven 'lên ngôi' nhờ hạ tầng quy hoạch đồng bộ
Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm
Lexus đứng đầu trong nghiên cứu về độ tin cậy của JD Power 2021
Du lịch Sa Pa kích hoạt '5K' phòng Covid-19
5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu
Chính khách Mỹ ủng hộ đưa quân đội giúp Đài Loan phòng thủ
Những đại dự án giao thông xông đất khởi công năm 2021
Giá vàng hôm nay 9/2: Tăng mạnh 350 ngàn đồng
Cảng du thuyền Mỹ Tho được chính thức đón tàu nước ngoài
Việt Nam chuẩn bị nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên
TNR Amaluna đang thay đổi từng ngày - Điểm sáng giữa trung tâm thành phố Trà Vinh
Chiếc ô tô đẹp long lanh vừa ra mắt Việt Nam giá chỉ hơn 400 triệu hấp dẫn cỡ nào?
Bến Tre hiện thực hóa định hướng phát triển về hướng Đông
Vì sao Việt Nam không tổ chức được vòng loại World Cup?
TP.HCM đề xuất làm 5 tuyến đường sắt tốc độ cao
Nếu trong tay có 2 tỷ nên đầu tư bất động sản ở đâu ?
HotlineĐăng ký thông tin