Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

BT24h – Sở hữu 254km chiều dài bờ biển, lại nằm ở trung tâm vùng biển của các nước Đông Nam Á, Cà Mau ngày càng vươn mình hội nhập cùng với sự phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ.

Hiện nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản hàng năm của Cà Mau đều ở mức khoảng 1 tỷ USD, có mặt trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó có nhiều thị trường khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc…

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Cà Mau vươn tầm nhờ những bước tiến đầy nội lực

Ngoài ra, cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau tiếp tục tạo nên những đột phá mới, là hình mẫu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia, mỗi năm đóng góp 2.000 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, sản lượng điện thương phẩm đạt 5.850 kWh.

Bên cạnh đó, Cà Mau sở hữu vẻ đẹp nguyên thủy của tự nhiên với hệ sinh thái rừng ngập nước ven biển và rừng ngập lợ với nhiều loài động thực vật quý hiếm bên cạnh các đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc,… tạo ra các tuyến du lịch hấp dẫn, thu hút khách nội địa và quốc tế.

Hàng loạt các hoạt động xúc tiến mời gọi đầu tư, xây dựng hạ tầng song song với kế hoạch hoàn thiện quy hoạch vùng… mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho ĐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng

Dồn dập kế hoạch thúc đẩy hạ tầng ĐBSCL

Ngày 23/11 vừa qua, tại Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội nghị báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại đây, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương nhấn mạnh, chưa bao giờ ĐBSCL đứng trước nhiều thách thức như hiện nay.

Việc phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu đã gây sức ép lên hệ thống hạ tầng, các đô thị và không gian sống của người dân ĐBSCL.

Quy hoạch ĐBSCL nhằm xác định phương hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường có tính liên ngành, liên vùng và liên tỉnh trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm phát triển toàn vùng.

Trong hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL do đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đã được tổ chức tại TP.HCM hồi tháng 6/2019, Thủ tướng đặc biệt chỉ đạo cần bố trí lại, bổ sung nguồn lực, trước hết là hạ tầng cứng, đào tạo nhân lực để phục vụ phát triển vùng.

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Cà Mau đẩy mạnh cơ sở hạ tầng thúc đẩy kinh tế phát triển

Hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, lâu nay được xem là điểm yếu cố hữu kìm nén sự phát triển ĐBSCL. Ngay sau hội nghị, hàng loạt những kế hoạch về quy hoạch hạ tầng cho ĐBSCL được công bố. Đáng chú ý có 7 dự án cao tốc được kết cấu theo hai trục dọc và ngang với tổng chiều dài gần 1.000 km có thể chấm dứt tình trạng hạ tầng đứt gãy của vùng.

Toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới, chấm dứt tình trạng đứt gãy hạ tầng.

Trả lời ý kiến các đại biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 10/11/2020, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, hạ tầng toàn vùng ĐBSCL sẽ được cải thiện bằng các trục giao thông mới.

Dự kiến, hết năm 2025, toàn vùng sẽ có khoảng 300 km đường cao tốc. Hiện đã có 40 km đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dài 51 km tới đây sẽ được thông xe. Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai toàn bộ gói thầu.

Dự kiến, năm 2023, sẽ xong cầu Mỹ Thuận 2 và 23 km từ cầu Mỹ Thuận đến Cần Thơ thì trong tháng 12 này sẽ khởi công cả 3 gói thầu và bố trí đủ nguồn vốn…

Cà Mau nắm bắt cơ hội phát triển

Với 13 tỉnh ĐBSCL, những kế hoạch phát triển đồng bộ dựa trên kết nối hạ tầng vững chắc là chìa khóa tạo nên cơ hội bứt phá cho toàn vùng. Ngay sau khi các dự án hạ tầng cấp vùng được công bố, một trụ trong “Tứ giác động lực” phát triển ĐBSCL – Cà Mau – lập tức triển khai hàng loạt kế hoạch nhằm nắm bắt cơ hội phát triển.

Cà Mau, một trụ trong “Tứ giác động lực”, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL.

Chẳng hạn, với 7 dự án cao tốc của vùng, nhận thấy tuyến cao tốc theo trục dọc này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Cà Mau chủ động đề xuất Chính phủ cho làm trước đoạn Cà Mau – Bạc Liêu dài 46 km, vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng theo hình thức hợp tác công tư (PPP) và đã tìm được nhà đầu tư.

Thêm vào đó, hàng loạt những động thái kêu gọi thu hút đầu tư, hoàn thiện quy hoạch cũng được thúc đẩy nhanh chóng. Tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Sức hút đầu tư Cà Mau nhìn từ quy hoạch toàn vùng ĐBSCL

Trong đó, Phó thủ tướng yêu cầu Cà Mau phải định hướng phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế; Đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Với định hướng trở thành đô thị loại I, thành phố Cà Mau kiến thiết đô thị theo hướng phát triển bền vững. Ðến nay, đã có 51 đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, trong đó có 45 đồ án quy hoạch chi tiết, 6 đồ án quy hoạch phân khu. Các phường nội ô đã quy hoạch phân khu bao phủ hơn 52% diện tích.

Theo danh mục các dự án mời gọi đầu tư của Trung tâm xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC), trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, ngoài lĩnh vực thương mại với 20 dự án mời gọi xây dựng các chợ, trung tâm thương mại – dịch vụ thì giao thông vận tải và nhà ở thương mại là hai lĩnh vực số lượng dự án nhiều nhất, mỗi lĩnh vực lên đến 13 dự án.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Ca Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Happy Home Cà Mau, đại đô thị quy mô bậc nhất ĐBSCL, được xây dựng theo hướng đô thị sinh thái bền vững, góp mặt trong những công trình thay đổi diện mạo thành phố Cà Mau.

Đặc biệt, dự án Happy Home Cà Mau không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi – mặt tiền tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp ngay cửa ngõ TP. Cà Mau, khu đô thị HappyHome được ví như tâm điểm hút dòng vốn đầu tư.

Mà một trong những ưu thế vượt trội của khu đô thị chính là chuỗi tiện ích đa dạng gồm sân bóng đá, sân tennis, công viên cây xanh và sân chơi trẻ em, đài phun nước, trường mầm non,…

Đáng chú ý, dự án sở hữu hồ cảnh quan rộng 12ha với cụm khách sạn – nhà hàng đẳng cấp tại trung tâm hồ và bao quanh hồ là dãy phố thương mại mang phong cách thiết kế bán cổ điển sang trọng, đáp ứng trọn vẹn xu hướng sống “resort tại gia”.

Có thể thấy, những thay đổi từ chính sách vĩ mô đang tạo ra những chuyển biến tích cực trong hoạt động đầu tư, phát triển tại nhiều địa phương thuộc ĐBSCL, trong đó có Cà Mau. Những khu đô thị hiện đại, các dự án nhà ở thương mại đa tiện ích… sẽ là tâm điểm của quá trình đô thị hóa các địa phương trong vùng, và điều đó đang được Cà Mau hiện thực hóa một cách rõ nét.

Nguồn : https://dantri.com.vn/bat-dong-san/suc-hut-dau-tu-ca-mau-nhin-tu-quy-hoach-toan-vung-dong-bang-song-cuu-long-20201218122802688.html

Diệu Như ( biên tập viên Bản Tin 24h )

Tin Khác:

Xe máy Mỹ Buell Motocycles trở lại sau 5 năm vắng bóng
06 trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế
Cách nhận diện sát khí trong phong thủy
Đào rừng nơi miền biên viễn khoe sắc rực rỡ đón xuân
Những mẫu xe điện 2021 có tầm hoạt động xa nhất
SBTC Esports chốt đội hình dự giải Tốc Chiến
Cần Thơ đột phá, trở thành đô thị hạt nhân vùng ĐBSCL
Sóc Trăng: Hướng đột phá vào công nghiệp
Nhà liền thổ Long An thu hút đông đảo nhà đầu tư 2021
Ngành y tế Sóc Trăng tạo dấu ấn phát triển mạnh mẽ đầu 2021
Trà Vinh mời đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Sa Bình rộng 32ha
Việt Nam chuẩn bị nhập khẩu 204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên
Phát triển sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất VN
TNR Amaluna Trà Vinh dưới góc nhìn của nhà đầu tư
Hệ thống cao tốc hứa hẹn trở thành bệ phóng cho Đồng bằng sông Cửu Long bức phá
Ducati ra mắt áo giáp môtô được trang bị túi khí
Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Hà Nội lên 71,5% vào cuối năm 2021
Du lịch Sa Pa kích hoạt '5K' phòng Covid-19
Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương “chi viện” cho Hải Dương
Bắc Miền Tây – ĐXMT đơn vị kinh doanh bất động sản uy tín hàng đầu ĐBSCL
Sở Giáo dục Tuyên Quang yêu cầu báo cáo vụ 1 hiệu trưởng bị bắt tạm giam
Bến Tre hiện thực hóa định hướng phát triển về hướng Đông
Hóc xương cá không còn là vấn đề đáng sợ nếu bạn biết mẹo vặt này
Tuyệt đối không được ăn chuối với 7 loại thực phẩm này
Bất động sản vùng ven 'lên ngôi' nhờ hạ tầng quy hoạch đồng bộ
Mỹ gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm
Cam kết của Tổng thống Hàn Quốc khi điện đàm với ông Biden
Thung lũng ‘hoa Tây Bắc’ khoe sắc tại miền Trung thu hút hàng trăm người
Toyota là thương hiệu có nhiều xe đạt chuẩn 5 sao an toàn nhất
'Khám phá' làng chài Đà Nẵng qua nét ký họa độc đáo
Phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP
Mệnh Thuỷ hợp màu gì? Gợi ý màu sơn nhà hợp mệnh Thủy
Doanh nghiệp ở Cẩm Giàng - Hải Dương chỉ hoạt động khi đáp ứng tiêu chí phòng dịch
4 vật dụng nếu đặt trong nhà sẽ tạo phong thủy xấu
Tuyển Việt Nam tổn thất lực lượng ở trận gặp Indonesia
Lộ diện Hyundai Starex 2022 trên đường thử
Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới nhận định về Viện Virus Vũ Hán
Cách nhận biết những phòng trọ có phong thủy xấu
Một ngày, thế giới có hơn 9.000 người tử vong vì COVID-19
Sóc Trăng Phát triển Ngã Năm xứng tầm đô thị trọng điểm
Chính khách Mỹ ủng hộ đưa quân đội giúp Đài Loan phòng thủ
TOP 11 mẫu Bikini đẹp tại Sulmi and Bikini cho phái nữ khi đi du lịch
Phía Nam sẽ có nhiều cao tốc trong 5 năm tới
Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững
Đất Xanh “đặt một chân” vào dự án khu đô thị 4.000 tỷ ở Hậu Giang
Các khu đô thị đa tiện ích đang lên ngôi tại miền Tây
Nga sắp chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ
Truy tìm 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Bình Dương
Năm 2021, Cần Thơ triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm
5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu
Tính năng giúp iPhone không bị người khác 'táy máy'
Đất nền sổ đỏ trên dưới 1 tỷ tại Sóc Trăng thu hút đông đảo nhà đầu tư
Những lưu ý về phong thủy phòng trẻ em
Bác sĩ 70 bệnh viện tại Myanmar đình công, phản đối đảo chính
Điểm danh những "điểm nóng" của thị trường BĐS phía Nam
Lý do Việt Nam không đăng cai vòng loại World Cup 2022?
Nếu trong tay có 2 tỷ nên đầu tư bất động sản ở đâu ?
Long An giai đoạn 2021-2030: Phát triển đô thị, tạo động lực thúc đẩy kinh tế
Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đang triển khai thi công thế nào?
“Đánh bay” gan nhiễm mỡ nhờ những thói quen đơn giản này
Chiếc ô tô đẹp long lanh vừa ra mắt Việt Nam giá chỉ hơn 400 triệu hấp dẫn cỡ nào?
Bến Tre tập trung phát triển kinh tế biển
Diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp là bao nhiêu?
Vì sao Việt Nam không tổ chức được vòng loại World Cup?
Phát triển đô thị bền vững ở ĐBSCL thúc đẩy thị trường BĐS 2021
Thước Lỗ Ban là gì, cách xem thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy
Cần Giờ có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến hấp dẫn của TP.HCM
Những đại dự án giao thông xông đất khởi công năm 2021
Bitcoin lên hơn 47.000 USD sau tuyên bố của Tesla
Cà Mau: Đất nền tăng 20 lần trong vài năm, giá đất nông nghiệp lại siêu rẻ
Khách mùa Tết giảm mạnh, Khánh Hòa đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách năm 2021
Lexus đứng đầu trong nghiên cứu về độ tin cậy của JD Power 2021
Phụ nữ mua ô tô cần ưu tiên những tính năng nào?
Chạy 'nước rút' cán đích quốc lộ 53 Trà Vinh - Long Toàn
Xử phạt người không đeo khẩu trang, ném đồ dùng sát khuẩn của cửa hàng
Vĩnh Long tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng
Nhà đất Long An sôi động với nhiều ‘tín hiệu tích cực’
Bất động sản tỉnh vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn 2021
Nữ công nhân dương tính rồi lại âm tính với COVID-19
Người đàn ông bị đâm gục sau va chạm giao thông tại Hà Nội
Một số kiêng kỵ phong thủy phòng bếp ít người biết
Phát triển hệ thống logistics, tạo sức bật cho khu vực ĐBSCL
Founder Nguyễn Hải Ninh rời The Coffee House sau 6 năm gây dựng
Cách nhập biểu tượng cảm xúc trên Mac
Cách hóa giải cho ngôi nhà nằm tại địa thế xấu
Nhà thờ Đức Bà, một trong bốn vương cung thánh đường tại Việt Nam
'Năm Covid', TP.HCM thu được 84,5 nghìn tỉ đồng từ du lịch
iOS 14.5 bổ sung thêm 200 emoji mới vào iPhone bao giờ ra mắt?
Lãng đãng Bến Me, điểm check-in mới của nhiều người
Khi CSGT đề nghị thổi kiểm tra, người đàn ông giật máy đo nồng độ cồn và đập vỡ
Số người dùng GD trực tuyến tăng mạnh ở Trung Quốc
Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam
Đất Xanh Miền Tây phân phối độc quyền dự án Vạn Phát Avenue
Những thực phẩm không nên ăn, uống sau khi uống rượu
5 dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng
Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết
VinFast là hãng xe có cam kết cao về an toàn từ ASEAN NCAP
Phong thủy chiêu tài khai vận cho năm mới
Nhà đất Cà Mau – Vùng đất vàng đã sẵn sàng được khai phá
Bắc Miền Tây – ĐXMT 1 năm bức phá tạo nên thương hiệu vững mạnh tại ĐBSCL
HotlineĐăng ký thông tin